Giới thiệu

1. Giới thiệu tổng quát

1.1 Vị trí địa lý

Phường 2 là một trong 11 đơn vị cấp phường, xã của thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long. Phía Đông giáp Phường 1, Phường 3 (có ranh giới là sông Cái Cá); phía Tây giáp Phường 9 và một phần của Phường 8; phía Nam giáp với Phường 8 (có ranh giới là rạch Tân Hữu – từ đầu vàm rạch đến cầu Tân Hữu); và phía Bắc giáp xã An Bình, huyện Long Hồ, Vĩnh Long (có ranh giới là sông Cổ Chiên). Trụ sở hành chính của Phường cách trung tâm thành phố Vĩnh Long khoảng 1,5km .

1.2 Đơn vị hành chính và tên gọi

- Năm Nhâm Tý (1732), Chúa Nguyễn Phúc Chú lập châu Định Viễn, dinh Long Hồ được đặt ở thôn An Bình Đông xứ Cái Bè, sau dời qua ấp Long An, thôn Long Hồ, đất Tầm Bào . Lúc bấy giờ, vùng đất Phường 2 hiện hữu chưa có định danh cụ thể, mà chỉ là một vùng nhỏ ven thủ phủ của Long Hồ dinh.

- Năm 18324 , khi chính quyền nhà Nguyễn bỏ đơn vị hành chính cấp trấn, thành lập đơn vị hành chính cấp tỉnh5 thì Phường 2 là một phần của các thôn Bình Lữ, Tân Giai, tổng Bình An, huyện Vĩnh Bình, tỉnh Vĩnh Long.

- Dưới thời kỳ chính quyền của thực dân Pháp, tên gọi đơn vị hành chính cấp cơ sở có sự thay đổi. Từ đơn vị cấp thôn được gọi thành đơn vị cấp xã, lúc này Phường 2 là một phần của xã Tân An, Bình Lữ, thuộc tổng Bình An.

- Sau năm 1954, dưới thời kỳ của chính phủ Việt Nam Cộng hòa (1955- 1975), Phường 2 vẫn là một phần của Hộ 2, xã Long Châu, quận Châu Thành, tỉnh Vĩnh Long.

- Về phía cách mạng, trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ cũng có vài sự thay đổi về địa giới. Từ tháng 5 năm 1975 đến tháng 4 năm 1976, Phường 2 là một phần của Hộ 2, thị xã Vĩnh Long. Đến giữa đầu năm 1976, Phường 2 được thành lập. Như vậy, đơn vị Phường 2 của thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long hiện hữu được thành lập vào tháng 5 năm 1976. Khi mới thành lập, Phường có 3 khóm, đến nay là 7 khóm

1.3 Đặc điểm tự nhiên

* Phường có 3 con song rạch

- Sông Cái Cá: con rạch này tiếp giáp sông Cổ Chiên (Vàm Cái Cá), chảy theo ranh giới giữa Phường 2 với Phường 1 và Phường 3 đến vàm Rạch Tân Hữu (giáp Phường 8). Đoạn sông dài khoảng gần 3km , có độ sâu trung bình khoảng 10 m, rộng từ 50 đến 60 m, có nơi gần 100m. Vào những thập niên 60, 70 của thế kỷ trước, khi việc vận chuyển đường bộ chưa được thuận lợi như ngày nay, thì đoạn kênh này, tàu bè lớn chở các loại nông sản từ miệt Hậu Giang lên Sài Gòn thường xuyên qua lại.

- Rạch Tân Hữu: rạch chỉ có một đoạn ngắn khoảng 400m, là ranh giới phân chia giữa Phường 2 và Phường 8, bắt đầu từ đầu vàm đến cầu Tân Hữu. Rạch dài khoảng 2 km, có nơi rộng 35 m, độ sâu trung bình 3,5m.

- Rạch Bình Lữ: bắt đầu từ sông Cổ Chiên là ranh giới với Phường 9. Con rạch đến khóm 1, Phường 8.

* Giao thông đường bộ của Phường

- Đường Nguyễn Huệ, Lê Thái Tổ, Lưu Văn Liệt, Phạm Hùng, Võ Văn Kiệt..

- Một số đường khác

1.4 Đặc điểm dân cư

Trên địa bàn phường có tổng diện tích tự nhiên là 1,53 Km2 , được chia thành 7 khóm với 156 tổ nhân dân tự quản, có 4.468 hộ với 12.760 nhân khẩu. Có quốc lộ 1 đi qua là điều kiện cho phát triển kinh tế - xã hội. Được tỉnh và thành phố đầu tư xây dựng nhiều dự án như đường Võ Văn Kiệt, đường Hoàng hoa thám mới, bờ kè sông Cổ Chiên.., mở rộng nâng cấp trường Cao đẳng Kỷ thuật thành trường Đại học Sư phạm kỷ thuật và một số dự án mở rộng đường theo quy hoạch chi tiết phường 2. Khi các dự án này hoàn thành đưa vào sử dụng sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển kinh tế - xã hội, đặc biệt là trên lĩnh vực thương mại dịch vụ và tiểu thủ công nghiệp.

Trên địa bàn Phường có nhiều cơ quan, trường học các cấp, kinh tế chủ yếu là thương mại dịch vụ, tiểu thủ công nghiệp. Hiện có Chợ, Thư viện Tỉnh, Trung tâm thể dục thể thao, Sở Khoa học công nghệ và có nhiều ngân hàng, khách sạn, quán ăn… đã tạo điều kiện cho du khách và người dân đến tham quan, du lịch, vui chơi giải trí, kinh doanh, mua bán,… đây là lợi thế cho phát triển kinh tế, xã hội của địa phương. Ngoài ra, trên địa bàn có 8 điểm Trường từ Mầm Non đến Đại học, số học sinh từ mầm non đến trung học cơ sở và đại học. Đó cũng là điều kiện đào tạo nguồn nhân lực cho địa phương nói riêng và cho tỉnh Vĩnh Long nói chung.

1.5. Kinh tế - xã hội

* Thương mại - Dịch vụ.

Toàn phường có: 1.286 cơ sở với 1.792 lao động gồm các dịch vụ như bán lẻ hàng hóa, dịch vụ ăn uống, vận tải, kho bãi và các loại dịch vụ khác, trong đó phát triển mạnh nhất là dịch vụ ăn uống và bán lẻ hàng hóa.

Tình hình dịch bệnh COVID - 19 giảm mạnh, cho nên các ngành thương mại - dịch vụ phát triển khá thuận lợi. Cụ thể như bán lẽ hàng hóa, dịch vụ ăn uống, vận tải, kho bãi và các loại dịch vụ khác, trong đó phát triển mạnh nhất là dịch vụ ăn uống và bán lẻ hàng hóa. Nhìn chung, tình hình lưu thông hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng xã hội trên địa bàn diễn biến khá thuận lợi do vào thời điểm Tết nguyên đán các mặt hàng phục vụ tết đảm bảo cung ứng đầy đủ cho người tiêu dùng; góp phần bình ổn giá cả thị trường, không xảy ra tình trạng thiếu hàng, sốt giá; chỉ biến động tăng nhẹ vào ngày cận tết ở các mặt hàng lương thực, thực phẩm.

* Công nghiệp - Tiểu thủ công nghiệp

Toàn phường hiện có 141 cơ sở tham gia giải quyết cho 571 lao động (tăng so với cùng kỳ năm trước là 12 lao động), gồm các ngành nghề chủ yếu như đan cần xé, may mặc, hàn, tiện...

Đảng ủy, UBND phường 2 luôn tạo điều kiện thuận lợi cho các ngành tiểu thủ công nghiệp đi vào hoạt động để phát triển kinh tế. Nhìn chung, giá trị sản xuất công nghiệp trên địa bàn có mức tăng trưởng khá, các cơ sở sản xuất kinh doanh tiếp tục đa dạng hóa sản phẩm, đặc biệt là lãi suất ngân hàng ở mức hợp lý đã tạo điều kiện cho các cơ sở sản xuất kinh doanh mạnh dạn tiếp cận nguồn vốn vay và mở rộng qui mô sản xuất. Các sản phẩm có mức tăng khá và ổn định.

* Nông nghiệp - Thủy sản

Về thực hiện đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp: Tập trung vận động nông dân chuyển đổi cây trồng, vật nuôi theo hướng nâng cao giá trị nhưng do đất nông nghiệp bị thu hẹp dần để chuyển sang thực hiện các dự án phát triển đô thị. Diện tích canh tác manh múng, nhỏ lẻ, sản lượng không nhiều, sản xuất mang tính tạm thời để chuyển sang ngành nghề phi nông nghiệp là chính.

Tình hình dịch bệnh diễn ra phức tạp, chi phí đầu tư mô hình nông nghiệp công nghệ cao quá lớn nên việc chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi gặp nhiều khó khăn. Tình hình tổ hợp tác: hiện nay có 1 tổ hợp tác sản xuất rau màu và hoa kiểng hoạt động cũng gặp nhiều khó khăn về diện tích đất canh tác ngày càng nhỏ lẻ không phát triển thêm.

Công tác chăn nuôi: Toàn phường có 3.256 con gia súc, gia cầm với 436 hộ chăn nuôi, đa số các đàn gia súc, gia cầm đều được tiêm vắc xin theo quy định và không có dịch bệnh xảy ra.

Công tác thủy lợi và phòng chống thiên tai: Triển khai kế hoạch phòng chống thiên tai, phân công thành viên ban chỉ đạo và lực lượng sẳn sàng cứu nạn, cứu hộ và thu quỹ phòng chống thiên tai .

* Văn hóa – xã hội

Thực hiện tốt công tác thông tin tuyên truyền bằng nhiều hình thức, cổ động trực quan băng rol, cờ, hình ảnh tranh cổ động. Tuyên truyền vận động nhân dân thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng và chính sách pháp luật của nhà nước như: công tác cải cách hành chính, xây dựng chính quyền điện tử, tuyên truyền nhân dân giải quyết TTHC trên cổng dịch vụ công, vệ sinh an toàn thực phẩm; chính sách BHXH , BHYT tự nguyện,……. Phường hiện có 07 nhà văn hóa là điểm hoạt động sinh hoạt, hội họp của 7 khóm. Riêng trụ sở văn hóa khóm 3 của phường thuộc vị trí phần mặt bằng quy hoạch phục vụ cho dự án đường Lia 1 và đã thực hiện giải phóng mặt bằng hoàn toàn, không còn trụ sở văn phòng Khóm.

Công tác chính sách xã hội, lao động và giải quyết việc làm luôn được quan tâm. Hiện nay phường có 25 hộ nghèo, chiếm tỷ lệ 0,57% và 42 hộ cận nghèo chiếm tỷ lệ 0,96%. Hàng năm, phường tổ chức các lớp đào tạo nghề theo kế hoạch của cấp trên đã góp phần nâng cao chất lượng tạo việc làm, chuyển nghề, tăng thu nhập và đảm bảo chất lượng cuộc sống cho người lao động.

1.6 Cơ sở hạ tầng

Giao thông: Về giao thông đường bộ: Có đường Nguyễn Huệ (Quốc lộ 1A), đường Lê Thái Tổ, Lưu Văn Liệt, Phạm Hùng là trực đường chính kết nới với Trung tâm 6 thành phố Vĩnh Long cũng là trung tâm kinh tế, chính trị xã hội của tỉnh Vĩnh Long. Đường Bờ kè đê báo chống ngập Sông Cái Cá. Các tuyến đường này giúp cho việc giao thương thuận tiện giữa các vùng, tỉnh trong khu vực và trong nước. Về giao thông đường thủy phường 2 rất thuận lợi trong vận chuyển hàng hóa song song với đường bộ do tiếp giáp sông Cái Cá và Sông Cổ Chiên. Từ ưu thế về đường thủy nên địa bàn có nhiều cơ sở kinh doanh, ngành nghề kinh doanh phát triển...

Hệ thống lưới điện, nước: Hệ thống điện lưới quốc gia đến các hộ gia đình được 100% và đảm bảo nước sạch 100% hộ gia đình sử dụng.

Thông tin và truyền thông: Thực hiện tốt công tác chỉ đạo, điều hành qua phần mềm quản lý văn thư và hồ sơ công việc trong hoạt động chỉ đạo, điều hành. Văn bản đi được thực hiện đúng theo quy định của danh mục các loại văn bản gửi, nhận bằng văn bản giấy và văn bản điện tử có sử dụng chữ ký số của Công văn số 1812 UBND-VX ngày 15 11 2016 của UBND thành phố Vĩnh Long. Tỷ lệ văn bản đi được ký số chuyên dùng và gửi đi trên môi trường mạng tổng số văn bản đi đạt 100%. 100% CBCC có sử dụng hộp thư điện tử của tỉnh trong trao đổi công tác chuyên môn.

Giáo dục và đào tạo: Phường có 01 trường THCS công nhận đạt chuẩn và đạt chuẩn quốc gia.

1.7 Y tế, Dân số KHHGĐ

Trạm y tế phường đạt chuẩn quốc gia, các chương trình quốc gia về y tế được thực hiện đúng kế hoạch. Nâng cao chất lượng khám và điều trị bệnh, phối hợp các ngành tăng cường kiểm tra phòng chống dịch bệnh, vệ sinh ATTP, chăm sóc sức khỏe Nhân dân. Thực hiện tốt các chương trình y tế quốc gia và công tác truyền thông vận động lồng ghép dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản KHHGĐ và chăm sóc trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

1.8 Bản đồ hành chính

 

2. Cơ cấu tổ chức

3. Danh bạ cán bộ, công chức

Họ và tên Chức vụ Điện thoại Địa chỉ mail
Bùi Thanh Tuấn Chủ tịch UBND    
Lê Hồng Phong Phó chủ tịch UBND    

 

Chung nhan Tin Nhiem Mang

ipv6 ready